Câu lạc bộ bóng đá Borussia Dortmund – Vàng Đen

Câu lạc bộ bóng đá Borussia Dortmund - Vàng Đen

Nhắc đến bóng đá Đức, chúng ta không thể không nhắc đến câu lạc bộ bóng đá Borussia Dortmund, hay còn được biết đến với biệt danh “Vàng Đen”. Đội bóng này nổi tiếng với chiều dài lịch sử lâu đời, lối chơi đẹp mắt cũng như khán giả cuồng nhiệt và những thành tích ấn tượng. Bài viết hôm nay của Mitom TV sẽ đưa bạn đi đến với hành trình khám phá câu lạc bộ bóng đá Borussia Dortmund, từ lịch sử hình thành cho đến những thành tựu đạt được,…

Giới thiệu sơ nét về câu lạc bộ bóng đá Borussia Dortmund

Câu lạc bộ bóng đá Borussia Dortmund hay Dortmund là một câu lạc bộ thể thao đóng ở Dortmund, phía bắc sông Rhine. Họ được biết đến là một trong số những đội bóng nổi tiếng cũng như thành công nhất nước Đức bên cạnh những Bayern Munich, Hamburg SV và Borussia Mönchengladbach.

Nhắc đến bóng đá Đức, chúng ta không thể không nhắc đến câu lạc bộ bóng đá Borussia Dortmund
Nhắc đến bóng đá Đức, chúng ta không thể không nhắc đến câu lạc bộ bóng đá Borussia Dortmund

Tuy vậy, phải đến tận thập kỉ 90 thì đội bóng này mới gây được tiếng vang lớn đối với những người hâm mộ trên toàn thế giới. Nói vậy là bởi họ đứng dưới cái bóng quá lớn của các cầu lạc bộ Hamburg SV và Borussia Mönchengladbach, đặc biệt là Bayern Munich.

Lịch sử ra đời của câu lạc bộ bóng đá Borussia Dortmund

Câu lạc bộ bóng đá Borussia Dortmund được thành lập vào thời điểm ngày 19 tháng 12 năm 1909 bởi một nhóm các thanh niên không cảm thấy hài lòng với Trinity Youth do nhà thờ Công giáo tài trợ, nơi mà họ chơi bóng dưới con mắt nghiêm khắc cũng như thiếu thiện cảm của linh mục giáo xứ địa phương. Vị linh mục, Cha Dewald, đã bị chặn ở cửa khi ông đang cố gắng giải tán cuộc họp tổ chức được tổ chức bên trong một căn phòng của quán rượu địa phương tên là Zum Wildschütz .

Những người sáng lập bao gồm Franz và Paul Braun, Hans Debest, Henry Cleve, Paul Dziendzielle, Franz, Julius cùng với Wilhelm Jacobi, Hans Kahn, Gustav Müller, Fritz Schulte, Hans Siebold, Franz Risse, August Tönnesmann, Heinrich và Robert Unger, Fritz Weber lẫn Franz Wendt. Cái tên Borussia là tiếng Latin dịch ra có nghĩa là Phổ nhưng được lấy dựa trên bia Borussia từ nhà máy bia Borussia nắm gần đó ở Dortmund.

Thành tích của câu lạc bộ Dortmund giành được

Như đã đề cập, câu lạc bộ bóng đá Borussia Dortmund được biết đến là một trong số những đội bóng nổi tiếng cũng như thành công nhất nước Đức với việc giành 8 chiếc cúp vô địch giải vô địch quốc gia Đức và 5 cúp DFB Pokal, Dortmund. Ngoài ra là vô địch UEFA Cup Winners’ Cup vào thời điểm năm 1966 (trở thành đội bóng của Đức đầu tiên giành được 1 danh hiệu tầm châu lục) và giành chức vô địch UEFA Champions League vào thời điểm năm 1997.

Câu lạc bộ bóng đá Borussia Dortmund là một trong số những đội bóng nổi tiếng cũng như thành công nhất nước Đức
Câu lạc bộ bóng đá Borussia Dortmund là một trong số những đội bóng nổi tiếng cũng như thành công nhất nước Đức

Danh hiệu quốc nội

 • Vô địch nước Đức/Bundesliga
  • Vô địch (8): 1956, 1957, 1963, 1994–95, 1995–96, 2001–02, 2010–11, 2011–12
 • Cúp bóng đá Đức
  • Vô địch (5): 1964-65, 1988-89, 2011–12, 2016–17, 2020-21
 • Siêu cúp bóng đá Đức
  • Vô địch (6): 1989, 1995, 1996, 2013, 2014, 2019
 • Cúp Liên đoàn bóng đá Đức
  • Á quân (1): 2003

Danh hiệu châu Âu

 • UEFA Champions League: 1
  • Vô địch (1): 1996-97
  • Á Quân (1): 2012-13
 • UEFA Cup Winners’ Cup: 1
  • Vô địch (1): 1965-66
 • UEFA Super Cup:
  • Á quân (1): 1997
 • Cúp UEFA:
  • Á quân (2): 1992-93, 2001-02

Danh hiệu quốc tế

 • Intercontinental Cup: 1
  • Vô địch (1): 1997

Những thông tin bạn cần biết về câu lạc bộ bóng đá Borussia Dortmund

Dưới đây là một số những thông tin bạn cần biết khác về câu lạc bộ bóng đá Borussia Dortmund:

Biệt danh của câu lạc bộ bóng đá Dortmund

Biệt danh của câu lạc bộ bóng đá Dortmund là Vàng Đen
Biệt danh của câu lạc bộ bóng đá Dortmund là Vàng Đen

Biệt danh của câu lạc bộ bóng đá Borussia Dortmund là die Schwarzgelben. Dịch sang tiếng Việt thì nó có nghĩa là Vàng Đen. Ngoài ra, đội bóng này cũng thường được gọi là Die Borussen – những người Phổ.

Màu áo của câu lạc bộ bóng đá Dortmund

Như đã đề cập, câu lạc bộ bóng đá Borussia Dortmund có biệt danh là Vàng Đen. Do đó, màu sắc chủ đạo cũng như màu áo sân nhà của đội bóng này cũng có màu vàng đen.

Kình địch của câu lạc bộ bóng đá Borussia Dortmund

Đối thủ truyền kiếp của câu lạc bộ bóng đá Borussia Dortmund là Schalke 04. Trận đấu giữa 2 đội có tên là Revierderby (Derby vùng Ruhr). Ngoài ra, họ còn có mối kình địch với Borussia Mönchengladbach. Trận đấu giữa 2 đội được gọi là Borussen derby (Derby nước Phổ). Chưa hết, câu lạc bộ bóng đá Borussia Dortmund cũng cạnh tranh Der Klassiker với Bayern Munich.

Xem thêm: Câu lạc bộ bóng đá Everton – Niềm tự hào của Liverpool

Sân vận động nhà của câu lạc bộ bóng đá Borussia Dortmund

Westfalenstadion là sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Borussia Dortmund, sân vận động lớn nhất của Đức. Ngoài ra, đây cũng là một trong những sân vận động lớn nhất ở châu Âu.

Sân vận động hiện có sức chứa lên đến khoảng hơn 81 ngàn khán giả (đứng và ngồi) cho các trận đấu thuộc giải vô địch quốc gia và 65 ngàn khán giả hơn ngồi cho các trận đấu quốc tế. Đối với những điều này, khán đài nằm phía nam đặc trưng đã được trang bị lại ghế để nhằm phù hợp với các quy định của FIFA.

Năm 1974, sân vận động Westfalenstadion thay thế sân Stadion Rote Erde, nằm bên cạnh cũng như bây giờ là sân vận động của câu lạc bộ bóng đá Borussia Dortmund II.

Lời kết

Bên trên là bài viết về câu lạc bộ bóng đá Borussia Dortmund hay còn có biệt danh là Vàng Đen. Nếu thấy hay, đừng quên hãy tiếp tục theo dõi cũng như tiếp tục ủng hộ Mitom chúng tôi trong khoảng thời gian sắp tới với nhiều sản phẩm hấp dẫn hơn nhé!