Câu lạc bộ bóng đá Đông Á Thanh Hóa – Tự hào xứ Thanh

Câu lạc bộ bóng đá Đông Á Thanh Hóa - Tự hào xứ Thanh

Câu lạc bộ bóng đá Đông Á Thanh Hóa là một trong số những đội bóng giàu truyền thống cũng như có bề dày lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam. Được thành lập vào năm 1958, đội bóng này đã trải qua nhiều thăng trầm suốt cuộc hành trình phát triển của mình. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng theo chân Mitom đi tìm hiểu về  câu lạc bộ bóng đá Đông Á Thanh Hóa – Niểm tự hào xứ Thanh nhé!

Giới thiệu sơ nét về câu lạc bộ bóng đá Đông Á Thanh Hóa

Câu lạc bộ bóng đá Đông Á Thanh Hóa (nhà tài trợ) hay câu lạc bộ bóng đá Thanh Hóa là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam có trụ sở chính nằm tại Thanh Hóa. Như đã đề cập thì đây là cái tên có truyền thống lẫn bề dày lịch sử lâu đời tại Việt Nam.

Câu lạc bộ bóng đá Đông Á Thanh Hóa là một đội bóng giàu truyền thống và bề dày lịch sử lâu đời tại Việt Nam
Câu lạc bộ bóng đá Đông Á Thanh Hóa là một đội bóng giàu truyền thống và bề dày lịch sử lâu đời tại Việt Nam

Lịch sử 

Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về lịch sử của câu lạc bộ bóng đá Đông Á Thanh Hóa. Cụ thể là từ thời điểm đầu cho tới nay.

Giai đoạn từ 1962 đến 1965

Sau năm 1954, phong trào thể thao và đặc biệt là bóng đá ở Thanh Hóa phát triển vô cùng mạnh mẽ, dự định thành lập một đội bóng đá của tỉnh để làm nòng cốt chính phát triển phong trào bóng đá trong tỉnh. Năm 1962, để làm nòng cốt phát triển cho phong trào bóng đá, an thể dục thể thao tỉnh Thanh Hóa đã quyết định thành lập đội bóng đá thanh niên Thanh Hóa, quy tụ các tài năng bóng đá được tuyển chọn kỹ càng từ các giải phong trào trong địa phương.

Cuối năm 1962, để nhằm giải quyết đầu ra cho các vận động viên sau khi hoàn thành nhiệm vụ đá bóng, tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra quyết định chuyển giao đội bóng đá thanh niên Thanh Hóa đến nhà máy cơ khí Thanh Hóa để giúp các cầu thủ vừa có thể chơi bóng vừa có thể học nghề tại nhà máy với tên gọi mới bóng đá cơ khí Thanh Hóa. Năm 1965, tỉnh buộc phải giải tán đội bóng đá cơ khí Thanh Hóa và sáp nhập vào với đội bóng đá công an Thanh Hóa

Giai đoạn từ 2000 đến 2010

Trong thời điểm những năm cuối thập niên 1990, đội công an Thanh Hóa thi đấu không được ổn định và bị chính thức giải thể vào năm 1994, trong khi đó các đội tuyển trẻ của tỉnh Thanh Hóa do sở thể dục thể thao Thanh Hóa quản lý cũng như đào tạo vẫn giành được các thành tích tốt ví dụ như chức vô địch quốc gia của đội U-19 Thanh Hóa vào năm 1997. Để nhằm vực dậy nền bóng đá đã sa sút, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định tạo ra đoàn bóng đá Thanh Hóa.

Năm 2000, sở thể dục thể thao đã quyết định tái lập đội bóng đá Thanh Hóa và bắt đầu thi đấu ở giải bóng đá hạng nhì Việt Nam 2000/01. Ngày 11/5/2005, đội bóng đá Thanh Hóa ký hợp đồng tài trợ trị giá lên đến 1,5 tỷ đồng với công ty liên doanh IBD và quyết định ghép tên Halida cũng như đổi tên thành Halida Thanh Hóa.

Năm 2008, từ giai đoạn 2 của V-League năm 2008, đội được chuyển giao sang cho tập đoàn Công Thanh tiếp nhận và đội có tên mới câu lạc bộ bóng đá xi măng Công Thanh Thanh Hóa. Ngày 25 tháng 6 năm 2009, nhà tài trợ xi măng Công Thanh dừng tài trợ khi mùa giải chưa hết. Câu lạc bộ bóng đá xi măng Công Thanh Thanh Hóa được chuyển giao về cho UBND tỉnh và chính thức được dùng tên gọi câu lạc bộ bóng đá Thanh Hóa lần đầu tiên.

Câu lạc bộ bóng đá Đông Á Thanh Hóa đã trải qua rất nhiều thăng trầm trong quá trình phát triển
Câu lạc bộ bóng đá Đông Á Thanh Hóa đã trải qua rất nhiều thăng trầm trong quá trình phát triển

Năm 2009, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã quyết định tiếp nhận suất thi đấu của CLB Viettel đang thi đấu ở V-League. Ngày 7 tháng 11, theo thỏa thuận giữa lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cùng với công ty Viettel, suất chơi V-League bên cạnh các cầu thủ đội một Viettel được sở văn hóa – thể thao và du lịch tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận quản lý cũng như được chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định thành lập đội bóng mới là câu lạc bộ bóng đá Viettel-Thanh Hóa. Ngày 24 tháng 12 năm 2009, Viettel-Thanh Hóa đổi tên thành câu lạc bộ bóng đá Lam Sơn Thanh Hóa.

Ngày 18 tháng 1 năm 2010, câu lạc bộ bóng đá Thanh Hóa giải tán và sáp nhập vào câu lạc bộ bóng đá Lam Sơn Thanh Hóa. Đội bắt đầu thi đấu chính thức với trận gặp câu lạc bộ SHB Đà Nẵng tranh Siêu cúp quốc gia 2009 vào thời điểm ngày 23 tháng 1 năm 2010 và chơi tại giải bóng đá chuyên nghiệp V-League mùa bóng 2010 bằng suất thi đấu đã được bởi Thể Công mà không phải bắt đầu từ hạng ba.

Giai đoạn từ 2011 đến 2018

Cuối mùa giải 2010, Lam Sơn Thanh Hóa được chuyển giao cho công ty cổ phần bóng đá Lam Sơn Thanh Hóa. Ở mùa giải tiếp theo, hội đồng quản trị của công ty đã chốt sử dụng lại tên gọi cũ của đội bóng đã từng giải tán trong quá khứ là câu lạc bộ bóng đá Thanh Hóa.

Ngày 5 tháng 6 năm 2015, Tập đoàn FLC đã chính thức tiếp quản câu lạc bộ bóng đá Thanh Hóa từ tay công ty cổ phần bóng đá Thanh Hóa. Đến ngày 7 tháng 9 năm 2015, công ty cổ phần bóng đá FLC Thanh Hóa được ra đời. Sau 3 năm gắn bó, đến thời điểm tháng 11 năm 2018, chủ tịch Trịnh Văn Quyết của tập đoàn FLC tuyên bố rằng sẽ bỏ bóng đá Thanh Hóa, trả câu lạc bộ FLC Thanh Hóa về cho địa phương quản lý.

Giai đoạn từ 2019 đến nay

Ngày 12 tháng 12 năm 2018, liên đoàn bóng đá Thanh Hóa được giao tiếp nhận cũng như quản lý câu lạc bộ bóng đá FLC Thanh Hóa. Ngày 15 tháng 1 năm 2019, đội bóng xứ Thanh quay trở lại tên gọi truyền thống câu lạc bộ bóng đá Thanh Hóa. Họ được quản lý bởi công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên CLB bóng đá Thanh Hóa.

Cuối năm 2020, sau khi chủ tịch của tập đoàn bất động sản Đông Á Cao Tiến Đoan chính thức lên nắm đội, câu lạc bộ này đổi tên thành câu lạc bộ bóng đá Đông Á Thanh Hoá. Từ đó, câu lạc bộ bóng đá Đông Á Thanh Hóa giành được nhiều thành công hơn.

Kình địch của câu lạc bộ bóng đá Đông Á Thanh Hóa

Câu lạc bộ bóng đá Đông Á Thanh Hóa có kình địch lớn nhất là Hà Nội. Phần nhiều các trận đấu giữa đôi bên thường kết thúc với tỷ số hòa hoặc hơn nhau chỉ duy nhất 1 bàn. Những màn rượt đuổi tỷ số luôn là một phần không thể nào thiếu trong những cuộc độ sức của đôi bên.

Xem thêm: Câu lạc bộ bóng đá Borussia Dortmund – Vàng Đen

Những thành tích và danh hiệu của câu lạc bộ bóng đá Đông Á Thanh Hóa

Câu lạc bộ bóng đá Đông Á Thanh Hóa đạt được 1 vài thành tựu đáng chú ý
Câu lạc bộ bóng đá Đông Á Thanh Hóa đạt được 1 vài thành tựu đáng chú ý

Dưới đây là toàn bộ những thành tích và danh hiệu của câu lạc bộ bóng đá Đông Á Thanh Hóa giành được tính đến thời điểm hiện tại:

V-League:

  • Á quân: 2017, 2018
  • Hạng ba: 2014, 2015

Siêu cúp bóng đá Việt Nam:

  • Vô địch: 2009, 2023

Cúp Quốc gia:

  • Vô địch: 2023
  • Á quân: 2018
  • Hạng 3: 2022

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu về câu lạc bộ bóng đá Đông Á Thanh Hóa trong bài viết của ngày hôm nay. Nếu thấy hay và có ích, đừng quên hãy tiếp tục ủng hộ Mitom nhiều hơn nữa.