Câu lạc bộ bóng đá Everton – Niềm tự hào của Liverpool

Câu lạc bộ bóng đá Everton - Niềm tự hào của Liverpool

Nằm giữa lòng thành phố sôi động Liverpool có ẩn chứa một huyền thoại mang tên Everton. Câu lạc bộ bóng đá này không chỉ được coi là niềm tự hào của người dân nơi đây, mà còn là biểu tượng cho tinh thần nhiệt huyết cũng như sự cống hiến. Hãy cùng theo chân Mitom đi vào khám phá câu lạc bộ bóng đá Everton trong bài viết này để hiểu rõ hơn về họ nhé!

Giới thiệu sơ nét về câu lạc bộ bóng đá Everton

Câu lạc bộ bóng đá Everton là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của Anh có trụ sở chính nằm tại thành phố Liverpool. Câu lạc bộ này là thành viên sáng lập của Liên đoàn bóng đá vào thời điểm năm 1888, và tính đến tháng 8 năm 2023 thì đội bóng đã thi đấu ở hạng đấu cao nhất với kỷ lục 121 mùa giải.

Everton là một trong những đội bóng góp phần phát triển bóng đá Anh thời kỳ đầu
Everton là một trong những đội bóng góp phần phát triển bóng đá Anh thời kỳ đầu

Theo thống kê, Everton chỉ bỏ lỡ bốn mùa giải cao nhất (cụ thể vào các mùa giải 1930–31, 1951–52, 1952–53, và 1953–54). Sau Arsenal, Everton chính là câu lạc bộ bóng đá có thời gian hiện diện liên tục lâu thứ hai tại giải bóng đá đỉnh cao nước Anh, và đứng ở vị trí thứ ba trên bảng xếp hạng tính điểm mọi thời đại.

Lịch sử ra đời của câu lạc bộ Everton

Everton chính thức được thành lập với tên gọi ban đầu là St. Domingo’s FC vào thời điểm năm 1878 để các thành viên thuộc giáo đoàn St Domingo Methodist New Connexion Chapel tại Breckfield Road North, Everton có thể thi đấu thể thao quanh năm – môn thể thao tên cricket được chơi vào mùa hè.

Trận đấu đầu tiên của câu lạc bộ bóng đá Everton là chiến thắng với tỷ số chung cuộc 1–0 trước Everton Church Club. Câu lạc bộ chính thức được đổi tên thành Everton vào thời điểm tháng 11 năm 1879 theo tên khu vực địa phương bởi vì những người bên ngoài hội thánh mong muốn được tham gia vào.

Thành tích của Everton tính đến nay

Câu lạc bộ bóng đá Everton đã giành chức vô địch Liên đoàn đầu tiên trong mùa giải 1890–91. Sau khi giành thêm được bốn chức vô địch Liên đoàn nữa và hai Cúp FA, họ đã trải qua thời kỳ tạm lắng lại sau Thế chiến thứ hai cho đến khi hồi sinh trở lại vào những năm 1960.

Một giai đoạn thành công bền vững đến vào thời điểm giữa những năm 1980, khi Everton giành hai chức vô địch Liên đoàn. Bên cạnh đó là một Cúp FA và Cúp vô địch Cúp C2 châu Âu năm 1985. Danh hiệu lớn gần đây nhất của câu lạc bộ bóng đá Everton là FA Cup 1995.

Everton đã có được những thành tích nhất định trong lịch sử
Everton đã có được những thành tích nhất định trong lịch sử

Một số thông tin khác về câu lạc bộ bóng đá Everton

Chúng ta vừa cùng nhau điểm qua những thành tích của câu lạc bộ bóng đá Everton. Dưới đây là một số thông tin khác về đội bóng này mà bạn cần phải biết và nắm được:

Cổ động viên của câu lạc bộ bóng đá Everton

Những cổ động viên của câu lạc bộ bóng đá Everton được gọi thông tục là “Evertonians”. Ngoài ra, họ cũng còn được gọi với biệt danh khác là “Blues”.

Kình địch của Everton

Đối thủ chính của câu lạc bộ bóng đá Everton là Liverpool. Sân nhà của The Kop ở Anfield chỉ cách sân nhà của câu lạc bộ Everton ở Goodison Park khoảng chưa đầy một dặm. Hai câu lạc bộ này tranh tài trong trận derby vùng Merseyside.

Sân nhà của câu lạc bộ Everton

Câu lạc bộ Everton ban đầu chơi ở góc phía Đông Nam của Công viên Stanley. Trận đấu chính thức đầu tiên của họ diễn ra vào thời điểm năm 1879. Câu lạc bộ bóng đá Everton hiện có trụ sở chính tại Goodison Park kể từ năm 1892 cho đến nay. Cụ thể là sau khi chuyển đến sân vận động ban đầu của họ ở thành phố Anfield sau khi bất đồng với chủ đất về vấn đề tiền thuê sân vận động.

Everton hiện đang đá tại Goodison Park
Everton hiện đang đá tại Goodison Park

Màu áo sân nhà

Màu áo sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Everton là áo sơ mi màu xanh hoàng gia. Kèm theo đó là quần đùi và tất màu trắng.

Biệt danh của Everton

Biệt danh được biết đến rộng rãi nhất của câu lạc bộ bóng đá Everton là “The Toffees” hay “The Toffeemen”, xuất hiện sau khi họ chuyển đến Goodison chơi. Ngoài ra, Everton còn có nhiều biệt danh khác trong những năm vừa qua. Khi mặc bộ đồ thi đấu màu đen, đội được đặt biệt danh là “The Black Watch” dựa theo tên trung đoàn quân đội nổi tiếng.

Xem thêm: Câu lạc bộ bóng đá Bayern Munich – Hùm xám xứ Bavaria

Kể từ khi chuyển sang màu xanh vào thời điểm năm 1901, đội đã được đặt cho biệt danh vô cùng đơn giản là “The Blues”. Phong cách chơi hấp dẫn của câu lạc bộ Everton khiến Steve Bloomer gọi đội bóng là “khoa học” năm 1928, điều này được cho chính là nguồn cảm hứng cho biệt danh “Trường khoa học”.

Đội vô địch Cúp FA năm 1995 nên được gọi chung là “Những chú chó chiến tranh”. Cho đến năm 2002, khi huấn luyện viên David Moyes đến và ngồi lên băng ghế chỉ đạo, ông đã gọi Everton là “Câu lạc bộ Nhân dân”, câu lạc bộ này đã được sử dụng để làm biệt danh bán chính thức của câu lạc bộ này.

Lời kết

Bên trên là bài viết về câu lạc bộ bóng đá Everton. Nếu thấy hay và bổ ích, mong rằng Mitom sẽ tiếp tục được bạn ủng hộ trong thời gian sắp tới đây.