Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – Niềm tự hào phố núi

Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai - Niềm tự hào phố núi

Nhắc đến bóng đá Việt Nam, không ai là không biết đến câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai (viết tắt là HAGL). Đây được ví như “lò đào tạo trẻ” tài năng và là niềm tự hào của người dân phố núi cũng như là một phần không thể thiếu nào đối với nền bóng đá nước nhà. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng theo chân Mitom TV đi vào khám phá lẫn tìm hiểu về câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai nhé!

Giới thiệu sơ nét về câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai

Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai hay Hoàng Anh Gia Lai (viết tắt HAGL) là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam. Đội có trụ sở chính nằm ở thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. 

Hoàng Anh Gia Lai hay HAGL là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam
Hoàng Anh Gia Lai hay HAGL là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam

Sân vận động 

Sân vận động Pleiku là một sân vận động bóng đá được đặt tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Đây là sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai và cũng là một trong những sân vận động hiếm hoi ở Việt Nam được sở hữu bởi câu lạc bộ.

Kình địch

Hà Nội là kình địch lớn nhất của câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai. Theo đó, HAGL và Hà Nội là hai câu lạc bộ sở hữu lượng cổ động viên đông đảo bậc nhất Việt Nam. Vì vậy mà những cuộc đối đầu giữa hai câu lạc bộ được coi là “Siêu kinh điển Việt Nam”.

Cuộc đại chiến giữa hai đội bóng này bắt đầu được chú ý đến từ thời điểm năm 2018, khi U-23 Việt Nam vừa tạo lập nên kỳ tích ở Giải vô địch bóng đá U-23 châu Á Thường Châu 2018, và những cầu thủ hay nhất cũng như được yêu thích nhất tập trung chủ yếu ở 2 câu lạc bộ trên.

Lịch sử ra đời của câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai

Tiền thân của câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai là đội bóng đá Gia Lai – Kon Tum được thành lập vào thời điểm năm 1976. Dù là một đội bóng nghiệp dư nhưng đội cũng từng có lần đoạt chức vô địch giải A2 (cấp độ tương đương với hạng Nhất Việt Nam hiện nay) khu vực 5 (bao gồm các tỉnh Nam Trung bộ cùng với Tây Nguyên). Năm 1991, tỉnh Gia Lai – Kon Tum giải thể nên một số cầu thủ của đội quay trở về làm nòng cốt cho đội bóng mới có tên gọi là Đội bóng đá Gia Lai.

Trong 10 năm, đội bóng này được tổ chức với mô hình đơn vị sự nghiệp với thành tích thi đấu mức trung bình ở giải hạng Nhất và không có mấy tiếng tăm trên bản đồ bóng đá tại Việt Nam. Năm 2001, câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai được chuyển sang mô hình bán chuyên nghiệp dưới sự tài trợ cũng như đầu tư của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Tiền thân của Hoàng Anh Gia Lai là đội bóng đá Gia Lai - Kon Tum được thành lập vào thời điểm năm 1976
Tiền thân của Hoàng Anh Gia Lai là đội bóng đá Gia Lai – Kon Tum được thành lập vào thời điểm năm 1976

Trước mùa bóng 2002, Chủ tịch của đội bóng là ông Đoàn Nguyên Đức đã gây nên tiếng vang bằng bản hợp đồng với tiền đạo đội trưởng của Đội tuyển bóng đá quốc gia Thái Lan là Kiatisuk Senamuang, danh thủ số 1 khu vực Đông Nam Á vào thời điểm bấy giờ. Đây được coi là một trong số những bản hợp đồng thành công nhất của làng bóng đá Việt Nam tính đến nay. Kiatisuk giúp cho đội bóng Hoàng Anh Gia Lai lên hạng ngay lập tức tại mùa giải năm đó.

Kết thúc mùa bóng, đội bóng này chính thức được chuyển giao cho Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai quản lý và phụ trách, đổi tên thành câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai qua đó trở thành một trong những câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên ra đời tại Việt Nam.

Thời kỳ thành công nhất của Hoàng Anh Gia Lai

Kể từ khi sau thời điểm đổi tên thành câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, câu lạc bộ đã xây dựng một bộ khung được người hâm mộ Việt Nam đặt cho biệt danh là “Dream Team” (các tuyển thủ Thái như Dusit Chalermsan và Chukiat Noosarung chuyển tới đầu quân tạo thành bộ xương sống Thái Lan cho đội bóng phố núi).

Ngoài ra, bầu Đức bổ sung thêm cho bộ khung này một đội hình bao gồm hầu như toàn những tuyển thủ người Việt Nam bằng các bản hợp đồng với thủ môn Võ Văn Hạnh; các hậu vệ như Mạnh Dũng, Phi Hùng, Trịnh Duy Quang hay Lương Trung Tuấn; các tiền vệ như Lê Quốc Vượng, Nguyễn Văn Đàn hay Nguyễn Hữu Đang; các tiền đạo như Văn Sĩ Hùng, Nguyễn Việt Thắng hay Nguyễn Minh Hải và Ngô Quang Trường.

Với đội hình trên thì câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai lập kỳ tích đoạt ngôi vô địch V-League mùa giải 2003 sau khi vừa mới lên hạng và bảo vệ thành công được danh hiệu của mình ở mùa giải năm sau ấy. Đồng thời, HAGL cũng giành lấy hai Siêu cúp Quốc gia các năm đó.

Dream Team của câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai
Dream Team của câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai

Xem thêm: Câu lạc bộ bóng đá Real Madrid – Thế lực số 1 của châu Âu

Những danh hiệu câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai đã giành được

Dưới đây là những danh hiệu câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai giành được tính cho đến thời điểm hiện tại:

ASEAN Club Championship:

  • Hạng Ba: 2005

V.League:

  • Vô địch (2): 2003, 2004
  • Hạng Ba: 2007

Cúp quốc gia Việt Nam:

  • Á quân (1): 2010
  • Đồng hạng ba (1): 2014

Siêu cúp bóng đá Việt Nam:

  • Vô địch (2): 2003, 2004

Giải hạng nhất

  • Hạng Ba (1): 2001-2002

Cấp độ đội trẻ:

  • Vô địch: U-15

Cúp Hoàng Đế Quang Trung:

  • Vô địch: 2022

Lời kết

Bên trên là bài viết về câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – Niềm tự hào phố núi. Nếu thấy hay, mong bạn sẽ tiếp tục ủng hộ và theo dõi Mitom chúng tôi.