Câu lạc bộ bóng đá Atlético de Madrid – Những chiến binh

Câu lạc bộ bóng đá Atlético de Madrid - Những chiến binh

Nhắc đến bóng đá Tây Ban Nha, người ta sẽ thường nghĩ đến hai gã khổng lồ Real Madrid cũng như Barcelona. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có một đội bóng khác, luôn âm thầm chiến đấu và gặt hái thành công, đó chính là câu lạc bộ bóng đá Atlético de Madrid. Được mệnh danh là “Los Colchoneros” (Thợ làm nệm), họ nổi tiếng với tinh thần thi đấu quật cường, lối chơi kỷ luật lẫn bản sắc riêng biệt chẳng giống ai. Hãy cùng theo chân Mitom đi vào tìm hiểu thêm về đội bóng này nhé!

Giới thiệu sơ nét về câu lạc bộ bóng đá Atlético de Madrid

Câu lạc bộ bóng đá Atlético de Madrid hay Club Atlético de Madrid được gọi đơn giản là Atleti ở các quốc gia có nói tiếng Tây Ban Nha hay thường được gọi ở cấp độ quốc tế là Atlético Madrid là một câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng của đất nước Tây Ban Nha. Câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp này có trụ sở chính nằm tại thủ đô Madrid.

Câu lạc bộ bóng đá Atlético de Madrid - Những chiến binh
Câu lạc bộ bóng đá Atlético de Madrid – Những chiến binh

Lịch sử ra đời của câu lạc bộ bóng đá Atlético de Madrid

Câu lạc bộ bóng đá Atlético de Madrid được thành lập vào thời điểm ngày 26 tháng 4 năm 1903 với tên Câu lạc bộ thể thao Sucursal de Madrid. Ba sinh viên xứ Basque sống ở thủ đô Madrid là người sáng lập. Họ coi câu lạc bộ mới giống như một nhánh trẻ của đội bóng thời thơ ấu của họ có tên Athletic Bilbao, đội mà họ vừa mới chứng kiến ​​chiến thắng trong trận chung kết Copa del Rey diễn ra năm 1903 tại thành phố. Năm 1904, họ có được sự tham gia của các thành viên bất đồng chính kiến ​​​​của câu lạc bộ Real Madrid.

Câu lạc bộ bóng đá Atlético de Madrid bắt đầu thi đấu trong trang phục áo đấu gồm hai nửa màu xanh và trắng, màu lúc bấy giờ của đội bóng Athletic Bilbao. Nhưng đến thời điểm năm 1911, cả hai đội Bilbao và Madrid đều thi đấu với màu áo giống như hiện tại là sọc đỏ và trắng. Một số người đã tin rằng sự thay đổi xảy ra vì áo sọc đỏ và trắng là loại rẻ tiền nhất để có thể sản xuất, vì sự kết hợp tương tự được sử dụng để nhằm tạo ra tiếng tích tắc cho nệm và vải không sử dụng có thể dễ dàng chuyển thành áo đá bóng.

Điều này đã góp phần tạo nên biệt danh của câu lạc bộ bóng đá Atlético de Madrid, Los Colchoneros. Một lý do hợp lý khác để thay đổi màu sắc là cả 2 đội bóng Athletic Bilbao và Athletic Madrid đều mua các bộ dụng cụ màu trắng cũng như trắng của Blackburn Rovers ở Anh. Một lần vào thời điểm năm 1911, Juanito Elorduy, cựu cầu thủ lẫn thành viên ban giám đốc Athletic Madrid, đã bay sang Anh để mua bộ dụng cụ cho cả hai đội mặc.

Khi anh ta thất bại trong việc tìm kiếm các bộ dụng cụ của câu lạc bộ Blackburn Rovers, anh ấy đã chọn mua những chiếc áo đỏ cũng như trắng của Southampton. Athletic Madrid đã thông qua chiếc áo đỏ và trắng nhưng đã quyết định chọn để giữ những chiếc quần short có màu xanh của Blackburn Rovers. Điều đó dẫn tới việc họ cũng được biết đến với cái tên Los Rojiblancos.

Câu lạc bộ bóng đá Atlético de Madrid được thành lập vào thời điểm ngày 26 tháng 4 năm 1903
Câu lạc bộ bóng đá Atlético de Madrid được thành lập vào thời điểm ngày 26 tháng 4 năm 1903

Thành tích của đáng chú ý Atlético de Madrid

Xét về các chức vô địch đã giành được thì câu lạc bộ bóng Atlético de Madrid là câu lạc bộ thành công thứ ba của bóng đá Tây Ban Nha, sau Real Madrid cũng như Barcelona. Theo đó, Atlético đã vô địch La Liga 11 lần tính đến nay, bao gồm một cú đúp vô địch quốc gia kèm cúp quốc gia vào thời điểm năm 1996. Bên cạnh đó là Copa del Rey mười lần, hai Supercopas de España hay một Copa Presidente FEF và một danh hiệu Copa Eva Duarte.

Ở châu Âu, câu lạc bộ bóng đá Atlético de Madrid đã giành được Cúp vô địch châu Âu vào năm 1962, á quân vào lần lượt các năm 1963 và 1986, là á quân của UEFA Champions League vào các năm 1974 , 2014 cũng như 2016, vô địch UEFA Europa League vào các năm 2010 , 2012 hay 2018 và giành được Siêu cúp UEFA vào các năm 2010 , 2012 lẫn 2018 bên cạnh Cúp Liên lục địa 1974.

Sau khi vận may suy giảm trong thời điểm những năm 2000, câu lạc bộ bóng đá Atlético de Madrid đã hồi sinh kể từ năm 2011, dưới sự quản lý của huấn luyện viên Diego Simeone , với việc ông đã tạo dựng được một bản sắc riêng biệt không giống ai được đánh dấu bằng phong cách phòng thủ cũng như ý thức mạnh mẽ về sự đoàn kết lẫn tinh thần đồng đội, thấm nhuần trách nhiệm tập thể hay vượt qua các màn trình diễn cá nhân.

Điều này giúp họ có thể cạnh tranh với các đối thủ như Real Madrid và Barcelona để giành về được những danh hiệu lớn, hai lần vô địch La Liga, một lần vô địch Copa del Rey, hai UEFA Europa League, cũng như á quân tại UEFA Champions League sau hai lần thua Real Madrid.

Câu lạc bộ bóng đá Atlético de Madrid đã gặt hái vô số thành tích đáng chú ý
Câu lạc bộ bóng đá Atlético de Madrid đã gặt hái vô số thành tích đáng chú ý

Những thông tin khác về câu lạc bộ bóng đá Atlético de Madrid

Dưới đây là những thông tin khác về câu lạc bộ bóng đá Atlético de Madrid:

Màu áo

Câu lạc bộ bóng đá Atlético de Madrid có truyền thống mặc áo sơ mi sọc dọc màu đỏ và trắng. Họ đã mặc nó kể từ những ngày đầu cho tới tận ngày nay.

Biệt danh

Câu lạc bộ bóng đá Atlético de Madrid được biết đến với 2 biệt danh phổ biến nhất. Đó chính là Los Colchoneros (Thợ làm nệm) và Los Rojiblancos.

Đối thủ

Câu lạc bộ Atlético de Madrid bắt đầu sự cạnh tranh lâu dài với những người hàng xóm của mình là Real Madrid, đội mà họ tranh giải El Derbi Madrileño. Ngoài ra, họ cũng có chung mối thù với câu lạc bộ Barcelona.

Xem thêm: Câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain – Biểu tượng Paris

Sân nhà

Câu lạc bộ Atlético de Madrid chơi các trận sân nhà của mình tại Metropolitano. Sân có sức chứa vào khoảng 70 ngàn 460 người.

Logo

Câu lạc bộ bóng đá Atlético de Madrid là câu lạc bộ có nhiều lần thay đổi logo bậc nhất thế giới. Logo của đội bóng có màu sắc chủ đạo trắng và đỏ kè theo chú gấu còn được xem là linh vật của thủ đô Madrid.

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu về câu lạc bộ bóng đá Atlético de Madrid – Những chiến binh trong bài viết của ngày hôm nay. Nếu thấy hay và có ích, đừng quên hãy tiếp tục ủng hộ Mitom nhiều hơn nữa.