Câu lạc bộ bóng đá Milan – Đế chế đỏ đen hùng mạnh

Câu lạc bộ bóng đá Milan - Đế chế đỏ đen hùng mạnh

Nhắc đến những câu lạc bộ bóng đá huyền thoại thì chúng ta không thể không nhắc đến câu lạc bộ bóng đá Milan, một đế chế hùng mạnh với bề dày lịch sử, truyền thống cũng như những thành công vang dội. Nổi tiếng với biệt danh “Đế chế đỏ đen”, Milan luôn là một thế lực đáng gờm của Ý cũng như trong làng túc cầu thế giới, sở hữu lượng fan hùng hậu trên toàn cầu.

Bài viết này của Mitom TV sẽ đưa bạn phiêu lưu vào hành trình khám phá lịch sử hào hùng, những chiến công hiển hách cũng như những điều làm nên thương hiệu của câu lạc bộ bóng đá Milan – Đế chế đỏ đen hùng mạnh.

Giới thiệu đôi nét về câu lạc bộ bóng đá Milan

Câu lạc bộ bóng đá Milan thường được gọi tắt là AC Milan là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của nước Ý có trụ sở chính nằm tại thành phố Milan. Đội bóng này được thành lập vào thời điểm năm 1899. Milan đã dành toàn bộ lịch sử của mình, ngoại trừ các mùa giải 1980/81 cũng như 1982/83 ở giải đấu hàng đầu của bóng đá Ý hay được gọi là Serie A kể từ mùa giải 1929/30 tính đến nay.

Câu lạc bộ bóng đá Milan - Đế chế đỏ đen hùng mạnh
Câu lạc bộ bóng đá Milan – Đế chế đỏ đen hùng mạnh

Lịch sử thành lập của câu lạc bộ bóng đá Milan

Câu lạc bộ bóng đá Milan được thành lập với tên Milan Foot-Ball và Cricket Club vào thời điểm năm 1899 bởi một người Anh xa xứ Herbert Kilpin. Câu lạc bộ tuyên bố ngày 16 tháng 12 năm đó chính là ngày thành lập của họ nhưng nhiều bằng chứng lịch sử dường như cho thấy rằng Milan đã thực sự được thành lập trước đó khoảng vài ngày. Rất có thể là vào thời điểm ngày 13 tháng 12. Tuy nhiên, với việc điều lệ của câu lạc bộ này bị đánh mất nên ngày chính xác hiện vẫn còn là điều gây tranh cãi.

Để nhằm tôn vinh nguồn gốc tiếng Anh của nó, câu lạc bộ bóng đá Milan đã giữ lại cách viết tiếng Anh của tên thành phố, trái ngược hẳn với cách viết tiếng Ý là Milano, mà nó buộc phải mang dưới thời chế độ phát xít. Milan đã giành được chức vô địch Ý đầu tiên vào thời điểm năm 1901, làm gián đoạn quyền bá chủ ba năm của câu lạc bộ Genoa, và hai lần nữa liên tiếp tại 1906 cũng như 1907. Câu lạc bộ bóng đá Milan đã tỏ ra thành công trong thập kỷ đầu tiên tồn tại, với một số những danh hiệu quan trọng giành được.

Năm 1908, câu lạc bộ bóng đá Milan trải qua sự chia rẽ do bất đồng nội bộ về việc ký kết hợp đồng với các cầu thủ đến từ nước ngoài, dẫn đến việc thành lập ra một đội bóng khác có trụ sở cũng tại Milan là Inter Milan. Sau những sự kiện này, AC Milan đã không thể nào giành được bất cứ một danh hiệu quốc nội nào cho đến thời điểm 1950/51.

Câu lạc bộ bóng đá Milan được thành lập vào thời điểm năm 1899
Câu lạc bộ bóng đá Milan được thành lập vào thời điểm năm 1899

Một số thông tin cần biết về câu lạc bộ bóng đá AC Milan

Dưới đây là một số những thông tin cần biết về câu lạc bộ bóng đá AC Milan:

Sân nhà

Các trận sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Milan được chơi tại San Siro. Nó còn được gọi với tên gọi kà là sân vận động Giuseppe Meazza. Sân vận động này đã được xây dựng bởi chủ tịch thứ hai của Milan là Piero Pirelli vào thời điểm năm 1926 và được chia sẻ từ năm 1947 với đối thủ cùng thành phố với họ là Inter Milan. Đây chính là sân vận động bóng đá lớn nhất của bóng đá Ý, với tổng sức chứa là hơn 75 ngàn chỗ ngồi.

Kình địch

Câu lạc bộ bóng đá Milan có mối thù truyền kiếp với đội bóng cùng thành phố Inter. Đây là đội mà họ thi đấu trong trận Derby della Madonnina – một trong những trận derby được theo dõi nhiều cũng như hấp dẫn nhất trong bóng đá.

Màu sắc và biệt danh của câu lạc bộ bóng đá Milan

Đỏ và đen là hai màu đại diện cho câu lạc bộ bóng đá Milan trong suốt lịch sử của nó. Họ được người sáng lập Herbert Kilpin lựa chọn ra để nhằm đại diện cho niềm đam mê rực lửa của các cầu thủ là màu đỏ và nỗi sợ hãi của các đối thủ khi thách thức đội màu đen. Rossoneri, biệt danh được sử dụng rộng rãi của câu lạc bộ bóng đá Milan, có nghĩa đen là “đỏ và đen” trong tiếng Ý. Nó liên quan đến màu sọc trên chiếc áo thi đấu của đội. Ngoài ra, đội bóng này còn có nhiều những biệt danh khác nhưng không phổ biến.

Đỏ đen là màu chủ đạo của câu lạc bộ bóng đá Milan
Đỏ đen là màu chủ đạo của câu lạc bộ bóng đá Milan

Áo thi đấu

Kể từ khi thành lập, bộ quần áo bóng đá sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Milan bao gồm áo sọc đỏ đen, kết hợp với một chiếc quần đùi trắng và tất đen trong suốt nhiều thập kỷ. Nó chỉ có những thay đổi mang tính chu kỳ do thời trang vào thời đó quy định mới ảnh hưởng đến kiểu mẫu, hầu như không thay đổi gì cho đến tận ngày nay.

Xem thêm: Câu lạc bộ bóng đá Leicester City – Bầy Cáo dũng mãnh

Thành tích của câu lạc bộ bóng đá Milan đạt được

Câu lạc bộ bóng đá Milan đã giành được kỷ lục chung ba Cúp liên lục địa cũng như một FIFA Club World Cup. Bên cạnh đó là bảy danh hiệu European Cup/Champions League (kỷ lục của nước Ý tính đến giờ), kỷ lục chung năm lần lên ngôi vô địch UEFA Super Cup và hai lần vô địch Cup Winners’ Cup.

Với 19 chức vô địch quốc gia, thì câu lạc bộ bóng đá Milan là câu lạc bộ thành công thứ hai ở Serie A với đối thủ cùng địa phương là câu lạc bộ Inter Milan (cũng 19 chức vô địch), sau “Bà đầm già” Juventus (36 chức vô địch). Họ cũng đã có được 5 lần giành Coppa Italia hay 7 lần giành được Supercoppa Italiana (Siêu cúp Ý) tính đến nay.

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu về câu lạc bộ bóng đá Milan – Đế chế đỏ đen hùng mạnh trong bài viết của ngày hôm nay. Nếu thấy hay và có ích, đừng quên hãy tiếp tục ủng hộ Mitom nhiều hơn nữa.