Câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain – Biểu tượng Paris

Câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain - Biểu tượng Paris

Nhắc đến thủ đô Paris, người ta thường sẽ nghĩ ngay đến kinh đô ánh sáng, thời trang, nghệ thuật và cả một nền bóng đá vô cùng sôi động. Nổi bật trong bức tranh sôi động ấy chính là câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain (PSG), niềm tự hào của người dân Paris cũng như là biểu tượng cho sự phát triển mạnh mẽ của nền bóng đá Pháp.

Được thành lập vào năm 1970, đội bóng này đã trải qua một hành trình đầy ấn tượng, từ một đội bóng vô danh vươn lên để trở thành thế lực thống trị bóng đá Pháp và là một trong số những đội bóng mạnh nhất châu Âu. Với dàn sao đắt giá, họ luôn là ứng cử viên nặng ký cho bất cứ mọi danh hiệu nào mà họ tham dự.

Sức ảnh hưởng của câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain không chỉ giới hạn trong phạm vi sân cỏ. Đội bóng đã trở thành một thương hiệu lớn trên toàn cầu, đại diện cho hình ảnh năng động, hiện đại cũng như đẳng cấp của thủ đô Paris. Hãy cùng theo chân MitomTV tìm hiểu thêm về PSG thông qua nội dung bài viết bên dưới đây nhé!

Giới thiệu sơ nét về câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain

Câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain thường được gọi với cái tên là Paris Saint Germain, Paris, Paris SG hoặc chỉ đơn giản là PSG  là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của nước Pháp có trụ sở tại thủ đô Paris. Nếu bạn chưa biết thì đây là câu lạc bộ bóng đá thành công nhất của Pháp tính đến thời điểm hiện tại với vô số danh hiệu lẫn thành tích đã giành được suốt chiều dài lịch sử.

Câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain - Biểu tượng Paris
Câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain – Biểu tượng Paris

Lịch sử ra đời của câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain

Vào thời điểm mùa hè năm 1970, một nhóm doanh nhân đầy tham vọng đã quyết định sẽ cùng nhau thành lập một đội bóng lớn ở thủ đô nước Pháp. Guy Crescent và Pierre-Étienne Guyot đã chọn hợp nhất Paris FC – đội bóng được thành lập vào năm 1969 với Stade Saint-Germain của Henri Patrelle sau khi đội đến từ Saint-Germain-en-Laye, cách 15 km về phía tây của thủ đô Paris và được thành lập vào thời điểm năm 1904 giành được quyền thăng hạng lên Division 2 

Tuy nhiên, ba người đàn ông này sau đó bị mắc kẹt với tính khả thi về mặt tài chính của dự án cho đến khi họ gặp được chủ tịch câu lạc bộ Real Madrid, Santiago Bernabéu. Ông ấy nói với họ rằng bắt đầu chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng xung quanh chính là giải pháp tốt nhất để thành lập nên một nhóm mới. Hai mươi ngàn người ủng hộ dự án và câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain được thành lập vào thời điểm ngày 17 tháng 6 năm 1970.

Guyot được mọi người bầu làm chủ tịch đầu tiên của câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain vài ngày sau đó. Lần đầu tiên trong lịch sử của nền bóng đá Pháp, người hâm mộ đã đóng góp tài chính vào việc thành lập nên một câu lạc bộ bóng đá. Việc sáp nhập sau đó chính thức được thực hiện khi hiệp hội câu lạc bộ được thành lập ra vào ngày 12 tháng 8 của năm 1970. PSG lấy ngày này làm ngày thành lập ra họ.

Thành tích của câu lạc bộ Paris Saint Germain giành được

Câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain đã giành được vinh dự lớn đầu tiên khi vô địch cúp Pháp vào năm 1982 và chức vô địch Giải hạng 1 lần đầu tiên vào thời điểm năm 1986. Những năm 1990 là một trong số những giai đoạn thành công bậc nhất trong lịch sử câu lạc bộ này khi họ đã giành được chức vô địch giải đấu thứ hai và kèm theo đó là ba cúp Pháp, hai Cúp Liên đoàn Pháp cũng như hai Siêu cúp Pháp bên cạnh Cúp vô địch UEFA Cup vào năm 1996.

Câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain đã giành vô số danh hiệu lớn nhỏ khác nhau
Câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain đã giành vô số danh hiệu lớn nhỏ khác nhau

Sau khi vận may sa sút trong khoảng thời điểm những năm 2000, câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain đã hồi sinh kể từ năm 2011 với sự hỗ trợ và đầu tư tài chính ngày càng tăng, đạt được sự thống trị vô song trong các giải đấu quốc nội, giành được nhiều chức vô địch cũng như cúp quốc gia. PSG cũng đã trở thành gương mặt thường xuyên của giải đấu UEFA Champions League khi lọt vào đến tận trận chung kết lần đầu tiên vào năm 2020 .

Câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain có nhiều mùa giải liên tiếp góp mặt nhất chơi ở giải đấu hàng đầu nước Pháp và là một trong số hai câu lạc bộ Pháp giành được danh hiệu lớn ở sân chơi châu Âu. Họ cũng là câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng nhất ở Pháp lẫn là một trong những đội được ủng hộ, cỗ vũ rộng rãi nhất trên toàn thế giới.

Những thông tin khác về câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain

Dưới đây là một vài những thông tin khác về câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain:

Sân nhà

Sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain tên là Parc des Princes. Địa điểm nằm ở quận 16 của thủ đô Paris và gần xã Boulogne-Billancourt.

Màu sắc chủ đạo và áo đấu

Kể từ khi thành lập, câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain đã đại diện cho cả thành phố Paris cũng như thị trấn hoàng gia Saint-Germain-en-Laye nằm gần đó. Vì vậy, màu đỏ, xanh lam và cả trắng là màu truyền thống của câu lạc bộ này. Màu đỏ cũng như xanh lam là để tượng trưng cho màu sắc của Paris, gợi nhớ đến các nhân vật cách mạng bao gồm Lafayette và Jean Sylvain Bailly. Còn màu trắng là biểu tượng của hoàng gia Pháp lẫn Saint-Germain-en-Laye.

Tương tự như vậy, những chiếc áo đấu mang tính biểu tượng nhất của câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain chủ yếu có màu đỏ. Kèm theo đó là xanh hoặc trắng, cùng với hai màu còn lại.

Câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain đã đại diện cho cả thành phố Paris
Câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain đã đại diện cho cả thành phố Paris

Xem thêm: Câu lạc bộ bóng đá Milan – Đế chế đỏ đen hùng mạnh

Linh vật

Linh vật chính thức của câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain là Germain the Lynx. Nó được ra mắt trong Tournoi de Paris 2010 để nhằm kỷ niệm 40 năm thành lập nên câu lạc bộ, Nó có thể được nhìn thấy những đứa trẻ đang giải trí trên khán đài của sân vận động Parc des Princes hoặc gần sân với các cầu thủ trong thời gian trận đấu khởi động.

Biểu tượng

Biểu tượng của câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain có một chiếc Tháp Eiffel. Bên cạnh đó là một bông hoa huệ.

Kình địch

Câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain có sự cạnh tranh lâu dài với Marseille. Bộ đôi này tranh tài trong trận đấu khét tiếng nhất nền bóng đá Pháp tên là Le Classique.

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu về câu lạc bộ bóng đá Paris Saint Germain – Biểu tượng Paris trong bài viết của ngày hôm nay. Nếu thấy hay và có ích, đừng quên hãy tiếp tục ủng hộ Mitom nhiều hơn nữa.